Sự thật phía sau clip đám tang không người đưa tiễn vì Covid-19 ở Sài Gòn

Chủ tịch UBND phường 12, quận Tân Bình (TP.HCM) cho biết người mất trong đám tang là bà cụ 86 tuổi, ra đi do tuổi già và không liên quan đến Covid-19 như một số nguồn tin trên mạng xã hội.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ lại đoạn clip đám tang không người đưa tiễn tại Sài Gòn nhận được nhiều sự chú ý.

Theo đó, đoạn clip ghi lại hình ảnh trong một con hẻm nhỏ, 4 – 5 tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ khiêng quan tài ra xe tang để đưa đi chôn cất. Đăng kèm là bài chia sẻ về câu chuyện một gia đình có 3 người mất vì Covid-19 tại Sài Gòn, cùng lời nhắn phía dưới: “Nếu không tuân thủ quy định thì chúng ta cũng sẽ trả giá”.

Liên quan tới những thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với bà Vũ Thị Như Xuân – Chủ tịch UBND phường 12, quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh). Bà Như Xuân xác nhận sự việc xảy ra trên địa bàn, nhưng người mất không liên quan gì tới Covid-19 như một số nguồn tin trên mạng xã hội.

“Người mất tại đám tang này là cụ bà sinh năm 1935, ở Đồng Đen, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Bà mất lúc 19h ngày 17/7, tại nhà riêng. Cụ bà ra đi vì già yếu, tuổi cao chứ không phải do Covid-19 như tin đồn”.

Bà Như Xuân cũng nói thêm, đối diện nhà bà cụ có 2 trường hợp dương tính Covid-19. Và 2 người này đều là con ruột của bà. Do đó, cụ bà được xác định là F1. Tối ngày 17/7 Trạm Y tế phường đã xuống test và xác nhận bà âm tính với Covid-19.

“Sáng Chủ nhật, phường đã cho phong tỏa hẻm nhà cụ bà và đội Y tế phường hướng dẫn đội mai táng mặc đồ bảo hộ để phòng, ngừa dịch theo đúng quy định nhà nước”, bà Xuân thông tin.

Thông tin trong bài chia sẻ không đúng sự thật

Nguồn: https://kenh14.vn/su-that-clip-dam-tang-khong-nguoi-dua-tien-vi-covid-19-o-sai-gon-20210721143609833.chn

3 chuyến bay đặc biệt đưa hơn 600 người dân Đà Nẵng trở về quê hương từ TP.HCM

Trong ngày 21/7, 3 chuyến bay đặc biệt đưa hơn 600 người dân Đà Nẵng trở về từ TP.HCM được Vietnam Airlines phối hợp thực hiện cùng UBND thành phố Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT).

Các chuyến bay là nỗ lực của UBND thành phố Đà Nẵng, Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM với sự tài trợ của AHT và sự hỗ trợ của Vietnam Airlines nhằm giúp bà con Đà Nẵng có nhu cầu trở về quê hương trước bối cảnh các tỉnh, thành phía Nam đang trải qua diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Hành khách mặc bảo hộ làm thủ tục lấy vé tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, 3 chuyến bay chở hơn 600 người dân Đà Nẵng gồm VN122 khởi hành lúc 10h00, VN132 khởi hành lúc 15h00 và VN134 khởi hành lúc 18h00. Trong đó, theo Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM, người dân các huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn bay chuyến 10h00; người dân các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu bay chuyến 15h00; người dân quận Sơn Trà và những người đến muộn bay chuyến 18h00.

Toàn bộ hành khách đều có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay.

Các chuyến bay được thực hiện với tiêu chuẩn phòng, chống dịch mức 3 trên thang 4 cấp độ an toàn dịch bệnh của Vietnam Airlines. Toàn bộ hành khách đều có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay. Sau khi trở về Đà Nẵng, hơn 600 người dân sẽ được UBND thành phố bố trí cách ly miễn phí tại 5 khách sạn trên địa bàn.

Các chuyến bay được thực hiện với tiêu chuẩn phòng, chống dịch mức 3 trên thang 4 cấp độ an toàn dịch bệnh của Vietnam Airlines.

Trước đó, ngày 15/7 Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã gửi thư cho Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM để gửi lời động viên đến người dân, đồng thời đề nghị Hội đồng hương phối hợp lập phương án đưa người dân có nhu cầu trở về Đà Nẵng. Với sự trợ giúp của Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM và các quận, huyện, hơn 600 người dân đã đăng ký và được bố trí các chuyến bay để về quê.

Theo kế hoạch, mọi người sẽ được UBND thành phố bố trí cách ly miễn phí tại 5 khách sạn trên địa bàn.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Vietnam Airlines đã nhiều lần thực hiện các chuyến bay mang tính khẩn trương, gấp rút để phục vụ đất nước cũng như các địa phương trong việc di dời người dân và vận chuyển nguồn lực y tế.

Đến nay, Hãng đã hỗ trợ vận chuyển hơn 1.300 cán bộ, nhân viên y tế tiếp sức cho các tỉnh, thành miền Nam, vận chuyển miễn cước hơn 2 triệu liều vaccine trên toàn quốc và hơn 130 tấn hàng hóa là trang thiết bị,vật tư như máy trợ thở, máy chụp X-quang phổi, đồ bảo hộ, khẩu trang,… cho các địa phương trong nước cũng như giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Nguồn: https://kenh14.vn/3-chuyen-bay-dac-biet-dua-hon-600-nguoi-dan-da-nang-tro-ve-que-huong-tu-tphcm-20210721143426799.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *